Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Honeycoffee.vn nhà rang gia công cà phê lâu năm tại thủ đô hà nội, sau đây chúng tôi giới thiệu sơ lược cho quý độc giả yêu thích cà phê về các hạt cà phê phổ biến được trồng trên lãnh thổ Việt Nam sẽ giúp quý độc giả hiểu thêm về hương vị của các hạt cà phê phổ biến nhất được trồng tại đất nước chúng ta nhé .
Các loại hạt cà phê phổ biến ở Việt Nam
Robusta. Cà phê Robusta còn được biết đến với tên gọi cà phê vối. ...
Arabica. Đay là một trong các loại cà phê có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m. ...
Cherry. Cà phê cherry hay cà phê mít gồm 2 giống chính là Liberica và Exelsa. ...
Cà phê Culi. ...
Cà phê Moka.
Cà phê Robusta thường được gọi là cà phê Vối, đây là giống hạt cafe phổ biến nhất Việt Nam. Loại cà phê này có nguồn gốc ở khu vực Công – gô và vùng núi thấp, gần xích đạo và nhiệt đới tây Châu Phi. Điều kiện thích hợp để trồng loại cà phê này là những nơi có độ cao dưới 600m so với mực nước biển. Vì vậy, giống cà phê này được trồng nhiều ở Tây Nguyên nước ta và đây được coi là sứ xở của cà phê Robusta. Cà phê Robusta cao từ 5 – 7m. Quả hình trứng hoặc hình tròn, khi chín có màu đỏ thẫm và vỏ quả cứng, dai hơn cà phê Arabica. Hạt cà phê Robusta tròn, sậm màu, vị đậm đà và có hàm lượng cafein chiếm khoảng 2 – 2,5%.
Là những hạt cà phê có hình dạng tròn. Điều đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Tuy có vị đắng gắt nhưng hương thơm thì vô cùng say đắm.Là dòng hạt cà phê phổ biến tại việt nam có Hàm lượng cafein cao, khi pha nước màu đen sánh. Những hạt cà phê Culi đã tích tụ những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên đã giành cho vùng đất đỏ bazan.
Cà phê Arabica còn được biết đến với cái tên dân gian gọi là cà phê Chè. Đây cũng là giống hạt cà phê phổ biến tại Việt Nam sau cà phê Robusta. Hạt cà phê Arabica ở nước ta chủ yếu gồm 2 giống chính là Mokka và Catimor thuộc loài thực vật Coffea L. Cà phê hạt nguyên chất Arabica chiếm một diện tích rất ít khoảng 1% diện tích trồng cà phê. Loại cà phê này chỉ cho chất lượng tốt khi được trồng ở độ cao trên 1000m so với mặt nước biển.
Cà phê Moka có mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt, vị nhẹ. Cây cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m nên khó trồng ở vùng đất Buôn Ma Thuật, xứ sở cà phê của Việt Nam. Moka Cầu Đất là loại cà phê khá đặc biệt, được trồng ở xứ cầu Đất, Đà Lạt. Và có hương vị rất đặc biệt, vị chua thanh nhưng cái chua rất thanh thoát, mùi thơm ngây ngất, sang trọng mang nét cổ điển. Trong các loại cà phê nguyên chất thì Moka có giá thành đắt hơn vì điều kiện trồng và công chăm sóc đòi hỏi khá công phu.
Hạt cà phê Catimor có mùi thơm nồng nàn và có vị hơi chua. Loại hạt cà phê này không thích hợp để trồng ở Tây Nguyên do chín vào mùa mưa. Hiện nay, loại hạt cà phê này đang được trồng đại trà thử nghiệm ở Quảng Trị.Đặc điểm nhận biết cà phê nguyên chất ArabicaCà phê hạt nguyên chất Arabica khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn. Đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn và thích hợp với khẩu vị của các quý bà.
Cà phê Cherry thường được gọi cà phê Mít, có nguồn gốc từ xứ Ubangui Chari thuộc Biển Hồ gần sa mạc Sahara. Giống cà phê này được đưa vào Việt Nam từ những năm 1905 và hiện nay được trồng chủ yếu ở những vùng Cao Nguyên.Cây cà phê Cherry trưởng thành thường cao từ 6 – 15m,lá hình trứng hoặc lưỡi mác, gân lá nổi nhiều ở mặt dưới. Quả khi còn ở trên cây hình trứng, núm hơi lồi và to. Quả chín cùng một lúc với đợt hoa mới, cho nên trên cùng một đốt cành có thể vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa, nụ hoa và nụ quả. Quả cà phê Cherry thường chín vào tháng 5 đến tháng 7.
Đánh giá:
Gửi đánh giá của bạn về bài viết: | Gửi đánh giá |
Chia sẻ bài viết:
CÀ PHÊ HẠT HONEY
Nhà Máy Sản Xuất: 231 Y Wang, Phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, Daklak, Việt Nam
Địa Chỉ Hà Nội: 338 Bờ Tây Sông Nhuệ, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện Thoại: 0978534605
A Sơn Chủ Quán Cà Phê Mộc |
A Chiến chủ quán cafe Bros coffee |
Facebook
Fanpage |
|
Hotline
0337168789 |
|
Email
dinhson89kraft@gmail.com |